Hạt đười ươi
Hạt ươi có 1 số tên gọi khác là hạt đười ươi, hạt lười ươi. Danh pháp khoa học là Scaphium macropodum. Loài này thuộc chi Ươi, họ Trôm - Sterculiaceae . Trong sách y học cổ truyền còn có tên là Đại hải tử, Đại đồng quả, An nam tử, Hồ đại phát, bàng đại hải, malva nut, pang da hai.
Cây ươi là một loại cây gỗ lớn trong rừng thân cao 25-40m, cứ 4 năm thì cho trái chín một lần. Cây ươi chỉ có tại một số nước Đông Nam Á như Lào, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam. Ở Việt Nam cây ươi mọc trong một số rừng thuộc vùng Trung Trung Bộ và Tây Nguyên, đây là một loại lâm sản quý cho giá trị kinh tế rất cao, phục vụ xuất khẩu.
Hạt đười ươi bay
Tác dụng hạt đười ươi
Công dụng của hạt đười ươi Theo tài liệu cổ của cả Bắc và Nam dược, hạt này có nhiều dược tính tốt, được coi là một loại thuốc bổ mát, thêm tân dịch có thể dùng nhiều hay dùng luôn, không hại, chữa được nhiều bệnh.
Hạt ươi có vị ngọt, nhạt, tính hàn, dân gian hay dùng nhằm thanh phế nhiệt, lợi yếu hầu, thanh trường thông tiện, giải độc. Chữa các bệnh nhiệt, nóng chưng sốt âm, ho khan, đau họng, nhức răng, đau mắt đỏ, lao thương thổ huyết, đại tiện ra máu, máu nóng mụn lở, chảy máu cam, trị gai cột sống ...
Nhờ đặc tính tốt, thảo dược này được sử dụng rộng rãi trên thế giới, tạo dựng nhiều thương hiệu mạnh, đáp ứng được nhu cầu của thị trường cũng như yêu cầu ngày càng cao về sức khỏe của người tiêu dùng.
Cách Lựa chọn hạt đười đười
Sau dây chúng tôi xin chân thành giới thiệu tới các bạn cách lựa chọn sao cho hạt đười ươi chất lượng nhất
1. Hạt không bị mọt vì nếu bị thì một thời gian sẽ lan ra các hạt khác và sẽ hỏng hết không bảo quản lâu được
2. Không được mốc trong ruột vì như thế mất hết chất đồng thời rất dộc hại nguy hiểm cho sức khỏe
3. Nước sau khi ngâm hạt ươi không bị chua sẽ khó ăn đồng thời chứng tỏ hạt đã hỏng
4. Hạt đười ươi tốt màu nâu sậm còn màu vàng là dùng hóa chất tầy hoặc ươi non
0 nhận xét:
Đăng nhận xét