Kim ngân hoa
Kim ngân hoa tính mát lạnh, vị ngọt, hơi đắng, vào 4 kinh phế, tâm, tỳ, vị; không độc, có công năng thanh nhiệt, lợi thấp, giải độc, giải biểu, lợi tiểu; dùng chữa dương bệnh, trường hợp không phải thực nhiệt, kiểu hư hàn (ỉa chảy), ra nhiều mồ hôi nên tránh dùng…
Thành phần hóa học
Thành phần hoá học có nhiều flavonoit. Hoa chứa colymozid (lonicerin), một số carotenoit (scaroten), cryptoxantin, auroxantin; lá chứa loganin, có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường chuyển hoá chất béo (trên thỏ thí nghiệm).
Hoa kim ngân
Cách bào chế hoa kim ngân
- Hoa kim ngân tươi: giã nát, vắt nước, đun sôi, uống.
- Hoa kim ngân khô: sắc uống hoặc sấy nhẹ lửa cho khô, tán bột.
- Hoa tươi hoặc khô đều có thể ngâm với rượu theo tỉ lệ 1/5 để uống
Tác dụng của hoa kim ngân
- Kháng khuẩn: ức chế nhiều loại vi khuẩn như: tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn dung huyết, phế cầu khuẩn, trực khuẩn lị, trực khuẩn ho gà…
- Chống viêm, làm giảm chất xuất tiết, giải nhiệt và làm tăng tác dụng thực bào của bạch cầu.
- Tác dụng hưng phấn trung khu thần kinh cường độ bằng 1/6 của cà phê.
- Làm hạ cholesterol trong máu.
- Tăng bài tiết dịch vị và mật.
- Tác dụng thu liễm do có chất tanin.
- Thuốc có tác dụng lợi tiểu.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét