Hạt dổi gia vị của nhà giàu

Hạt dổi là gì? hạt dổi Wiki

Hạt dổi là hạt của cây Dổi, Thơm hơn hẳn hạt tiêu, lại thêm vị cay cay,... chỉ cần cho vài hạt dổi rừng xay vụn khi ướp thịt để nướng hay pha nước chấm thì món ăn sẽ thơm ngon đặc biệt. Hạt dổi rừng vì thế có giá 2,5 triệu đồng/kg, thậm chí, giá dổi rừng cổ lên đến 4 triệu đồng/kg vẫn được nhà giàu Hà thành lùng mua về ăn Tết, củng như làm gia vị của các món ăn đặc sản.

Hạt dổi tươi

Hạt dổi làm gì? Hạt dổi ăn với gì?

Hạt dổi và mắc khén, là một trong những gia vị không thể thiếu trong ẩm thực của đồng bào dân tộc miền núi phía bắc. Đây là một loại gia vị thơm và cay hơn cả hạt tiêu, nó có giá thành khá đắt đỏ khoảng từ 3 đến 4 triệu đồng/kg nên được xếp vào loại mặt hang “ sang chảnh” chỉ có giới đại gia mới dám bỏ tiền ra mua. Hạt dổi được ví như “ vàng đen” của rừng già Tây Bắc.

Hạt mắc khén và hạt dổi

Mắc khén và hạt dổi là 2 loại gia vị đặc biệt hợp với món nướng, nhất là cá nướng. Một món ăn cổ truyền trứ danh ở Sơn La mà du khách khó lòng bỏ qua là cá pỉnh tộp. “Pỉnh” nghĩa là nướng, “tộp” nghĩa là gập.
Con cá tươi, bắt ở sông hoặc suối, làm sạch, xẻ một đường dọc sống lưng. Ướp vào thịt và bụng cá đủ loại gia vị gồm muối, gừng, tỏi, sả, ớt, hành, thì là, rau mùi, rau húng, tất cả đều băm nhuyễn hoặc cắt nhỏ.
Thoa Mắc khén và hạt dổi bên ngoài cá. Gập cá lại theo chiều ngang, đuôi cho vào miệng cá, để thấm gia vị rồi nướng trên than hồng.
Cá nướng vừa chín tới, mùi cá lẫn mùi mắc khén lan tỏa thơm lừng. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của miếng cá nướng vàng ruộm, người ta ăn chung với xôi nếp dẻo, dân dã mà ngon ngất ngây.
Thịt trâu gác bếp ở Tây Bắc mang hương vị đặc biệt nhờ được ướp bằng Mắc khén và hạt dổi
Hạt Mắc khén, hạt dổi còn được ví như hạt tiêu rừng của Tây Bắc, nhưng với người bản địa, mắc khén khác xa hạt tiêu, không chỉ là hương vị, mà còn ở cách dùng.
Theo kinh nghiệm của những bà nội trợ vùng cao, Mắc khén và hạt dổi chỉ “phát huy hiệu quả” khi dùng để tẩm ướp thịt, cá rán hoặc nướng, chỉ ướp vừa đủ để dậy mùi, không nên ướp quá nhiều, món ăn sẽ bị đắng. Chính vì vậy, để tăng thêm mùi vị đậm đà, người ta “chế” ra loại nước chấm có Mắc khén và hạt dổi.
Gia vị mắc khén
Nước chấm đặc biệt đó được gọi là chẩm chéo, hầu như không bao giờ thiếu vắng trên mâm cơm của người Thái. Từ những nguyên liệu cơ bản và đơn giản như ớt, muối, tỏi, Mắc khén và hạt dổi, sau khi trộn đều là đã có một loại chẩm chéo cơ bản. Từ đó, người ta chế biến thành nhiều món chéo khác để chấm rau, chấm thịt, chấm măng…
Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến món thịt trâu gác bếp. Thịt bắp trâu cắt dọc thớ thành miếng, tẩm ướp các gia vị sả, gừng, ớt, tỏi, đặc biệt phải có mắc khén.
Sau khi tẩm ướp thấm, thịt được xâu vào thanh tre rồi hong bằng khói bếp cho chín đều. Miếng thịt bên ngoài khô, nhưng bên trong mềm, vị ngọt của thịt hòa với vị cay nồng của mắc khén, thoang thoảng mùi khói. Thực khách ăn một lần là nhớ mãi.
Hạt dổi rừng chín già có màu đỏ đẹp mắt

Hạt dỗi chín

Hạt dổi rừng khô loại 1 thơm nồng, nở căng khi nướng dùng làm gia vị
Cây dổi có 2 loại chính, một loại chỉ dùng để lấy gỗ gọi là dổi tẻ, còn một loại lấy hạt làm gia vị gọi là dổi nếp. Trong dổi nếp cũng chia ra làm nhiều loại, những cây dổi nếp trên 30 năm cho hạt thơm nồng, khi nướng nở căng là dổi loại 1, còn những loại dổi dưới 10 năm hoặc do người dân tự trồng thì là dổi loại 2, loại 3. Dổi này có mùi thơm nhẹ, hạt nở không căng nên giá thành thấp hơn.
Để sử dụng hạt dổi rừng trước tiên phải đem nướng hạt dổi trên bếp than hồng, sau đó để nguội rồi đem giã hoặc xay nhỏ như hạt tiêu, bảo quản trong các lọ kín để hạt dổi không bị ẩm và không bị mất đi hương thơm của nó.

Hạt Dỗi khô

Cách ăn hạt Dổi.

Dùng Hạt dổi để ướp thịt hoặc cá nướng: 
Thịt hoặc cá làm sạch, đem ướp cùng mì chính, nước mắm them 2-3 thìa cà phê hạt dổi để chừng 15 phút cho thật ngấm rồi đem nướng. Món thịt hoặc cá khi ướp hạt dổi nướng cá mùi thơm đặc biệt, vị ngọt của thịt quyện với vị thơm của hạt dổi làm cho món ăn trở nên hấp dẫn.
Thịt lợn mường ướp hạt dổi nướng thơm lừng hấp dẫn

Hạt dổi phơi khô

Dùng hạt Dỗi ướp thịt khô gác bếp

Hạt dổi là nguyên liệu không thể thiếu để làm nên các loại thịt gác bếp và lạp xưởng ngon nổi tiếng Tây Bắc. Đặc trưng của thịt gác bếp và lạp xưởng của đồng bào miền núi không thể lẫn với các nơi khác là do được sử dụng một loại gia vị “ quý hiếm” của núi rừng để tẩm ướp trước khi đem đi chế biến, chính là hạt dổi, chỉ cần một chút hạt dổi thôi là đã làm cho món ăn có vị thơm nồng đượm, pha chút cay cay tê tê đầu lưỡi vô cùng hấp dẫn mà lại lạ miệng khiến cho thực khách thực sự yêu thích món ăn Tây Bắc
Hạt dổi không thể thiếu trong khi tẩm ướp để làm món thịt khô gác bếp

Hạt dổi ăn tiết canh

Tiết canh đặc biệt hấp dẫn và ngon miệng hơn khi dùng hạt dổi
Những bát tiết canh dường như trở nên đặc biệt hấp dẫn và ngon miệng hơn khi sử dụng hạt dổi. Ai đã từng thưởng thức một lần đều không thể quên được hương vị hạt dổi hòa cùng miếng tiết canh khi bỏ vào miệng, lành lạnh mát mát mà thơm nồng, mới đầu có người sẽ không quen nhưng ăn miếng thứ 2 thì sẽ thấy nghiện món ăn này mà đặc biêt là nghiện “hương” hạt dổi, lần sau ăn mà không có hạt dổi sẽ thấy khó ăn lắm, sao thấy tiết canh hôm nay chẳng còn ngon, chẳng có gì hấp dẫn.

Cây hạt dổi

Muối hạt Dỗi

Hạt dổi trộn muối tạo thành một món chấm hợp vị với các món thịt luộc
Đây là một loại thức chấm làm đơn giản nhất nhưng lại cho độ ngon đặc biệt. Chỉ cần một chút hạt dổi xay nhỏ thành bột mịn trộn cùng muối rang vàng, giã nhỏ hoặc muối bột canh, vắt thêm chút chanh đảo đều cho muối, hạt dổi hòa vào nhau là đã có một món chấm ngon, hấp dẫn vô cùng. Muối hạt dổi mà chấm thịt gà, thịt vịt luộc thì ngon biết mấy, đĩa thịt cứ hết vèo vèo, vị ngọt của thịt hòa cùng cái đậm đà, thơm thơm của muối sao hợp vị đến thế,  ăn rồi cứ muốn ăn nữa.

Hạt dổi làm chẳm chéo

 Chẳm chéo trở nên đặc biệt và thơm ngon hơn nhờ hạt dổi
Chẳm chéo là một món chấm đặc trưng của đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc, cũng là nguyên liệu ấy, cách thức ấy nhưng chỉ chẳm chéo do chính đồng bào vùng núi cao Tây Bắc làm mới thấy ngon và hấp dẫn. Ngoài mắc khén ra thì hạt dổi cũng là một thành phần không thể thiếu để chế biến chẳm chéo, muối hột, mắc khén, hạt dổi, ớt và các loại rau thơm đem giã nhỏ, trộn đều cùng nhau cho đến khi chúng quyện với nhau là được một bát chẳm chéo thơm lừng, dùng cho tất cả các món luộc đều rất hợp vị. Đặc biệt chẳm chéo dung ăn với những quả có vị chua cũng rất thích hợp. Đây là món ăn quen thuộc, gắn bó với đời sống của bà con dân tộc miền núi.
Được ví như “ vàng đen” của núi rừng nên hạt dổi có giá thành rất đắt và vô cùng khó tìm nên có một số thành phần vì lợi nhuận đã buôn bán cả hạt dổi kém chất lượng thậm chí là hạt dổi giả. Vì thế khi chọn mua hạt dổi cần phải cân nhắc cho thật kỹ hoặc tìm những chỗ tin tưởng để đặt mua, tránh trường hợp mất tiền mà mua phải hàng không tốt.

Hạt dổi bán ở đâu? Mua hạt dổi ở sài gòn. Mua hạt dổi ở tphcm. Mua hạt dổi rừng.


Thảo dược tâm đức cung cấp các loại cây thuốc nam trên toàn quốc với chúng tôi bán hạt dổi rừng 100% hàng nguyên chất. Chúng tôi là đơn vị cung cấp các loại cây thuốc quý hàng đầu của Việt nam trên toàn quốc với chất lượng và uy tín đã được khẳng định trên thương trường đã được khách hàng gần xa trong nước ủng hộ và tin cậy vì vậy quý khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Hạt dổi rừng giá bao nhiêu? Hạt dổi bao nhiêu tiền 1kg? 

Thảo dược tâm đức hiện đang bán lẻ ra thị trường với giá hạt dổi khô 3triệu/kg, rất vui khi được phục vụ quý khách, nếu có bất cứ câu hỏi nào xin quý khách vui lòng liên hệ ngay chúng tôi, chúng tôi rất vui lòng được phục vụ quý khách
Share on Google Plus

About HOÀNG DŨNG

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét